ธรรมชาติ

                                             

วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

GMP คืออะไร

GMP คือระบบการจัดการสุขลักษณะพื้นฐานที่ดีสำหรับโรงงานผลิตอาหาร

   เป็นการจัดการสภาวะแวดล้อมขั้นพื้นฐานของกระบวนการผลิต ซึ่งเน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไข เป็นระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารขั้นพื้นฐาน (Food Safety Management System) คือ การจัดการเพื่อไม่ให้อาหารก่อผลกระทบต่อผู้บริโภค เมื่ออาหารนั้นถูกเตรียมหรือบริโภค
เอ็มพี  (GMP)  สามารถแบ่งเป็น            
    1.  ส่วนของโครงสร้างอาคาร  สถานที่การผลิต  รวมทั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิต  ส่วนนี้สำคัญมาก  นับเป็นหัวใจของการจัดทำระบบทีเดียว  ถ้าไม่มีความพร้อม  ในส่วนนี้  กล่าวคือ  อาคาร  สถานที่การผลิตไม่เหมาะสมไม่ถูกสุขลักษณะ หรือไม่ สามารถป้องกันแมลงและสัตว์นำโรคได้ หรือมีโอกาสปนเปื้อนสิ่งที่เป็นอันตรายต่างๆ เช่น  มีฝุ่นมาก  น้ำใกล้แหล่งสารพิษ  ก็นับเป็นการยากที่จะจัดทำระบบ จีเอ็มพี  ให้มีประสิทธิภาพได้            
   2.  ส่วนของการควบคุมกระบวนการผลิตและจัดทำระบบการปฏิบัติงานให้   สอดคล้องกับส่วนโครงสร้างอาคารการผลิต เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี  มีการล้างทำความสะอาดตามความจำเป็น และเก็บในที่ที่ป้องกันการปนเปื้อนได้  และ     จัดเก็บอย่างมีลำดับก่อนหลังการผลิต การเก็บ  การขนย้าย  หรือขนส่งผลิตภัณฑ์จะต้องทำอย่างเหมาะสม ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันกันปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมภายนอก หรือ หากมีการใช้สารเคมีเติมลงไปในอาหารจะต้องมีการควบคุมปริมาณสารเคมีไม่ให้เกินกว่า ที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้จะต้องมีการจัดทำระบบบันทึกข้อมูลการปฏิบัติงานเพื่อใช้ เป็นข้อมูลตรวจสอบย้อนกลับไปได้ในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น             
   3.  ส่วนการทำความสะอาดทั้งเครื่องมืออุปกรณ์การผลิตและบุคคล เกณฑ์ข้อนี้ใช้เป็นมาตรการสำคัญในการควบคุมจิลินทรีย์ที่สามารถปนเปื้อนนี้เข้ามาในขบวนการผลิตอาหารได้มาก  เครื่องมืออุปกรณ์การผลิตทั้งหลายควรมีการฆ่าเชื้อ โดยน้ำยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ เช่น  คลอรีน  รวมทั้งการล้างมือในอ่างที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อ  เพื่อลดการปนเปื้อนจากการปฏิบัติงาน  มีการสวมถุงมือ  หมวกที่คลุมผม หรือใช้ชุดกันเปื้อนที่ สะอาด  มีการดูแลรักษาสุขภาพ ตลอดจนมีการฝึกอบรม  เพื่อพัฒนาจิตสำนึกและความรู้ในการปฏิบัติงานอย่างถูกต้องและเหมาะสม


ที่มา;http://www.thaidairy.org/GMP.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น