ผักสมุนไพรไทย | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (ในอาหาร 100 กรัม) |
พริกไทยอ่อน | 103.24 |
รากผักชี | 16.78 |
กระเทียม | 9.38 |
ขมิ้น | 1,126.12 |
ผงกะหรี่ | 145.03 |
พริกขี้หนูแห้ง | 74.78 |
ผิวมะกรูด | 88.44 |
ข่า | 103.81 |
กระชาย | 63.38 |
ขิง | 183.32 |
พริกชี้ฟ้าแดง | 91.80 |
ใบกะเพา | 319.32 |
ใบโหระพา | 129.47 |
หอมแดง | 10.56 |
ธรรมชาติ
วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554
อาหารไทยเพื่อสุขภาพ
อาหารไทยจัดว่าเป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพของโลก ในอาหารไทยเต็มไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดอย่างเช่น ข่า , ขิง , พริก , ขมิ้น , พริกไทยอ่อน , กระชาย , กะเพรา , ตะไคร้ , โหระพาและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้มีแอนตี้ออกซิแดนท์ที่จะช่วยปกป้องคุณจากสารพิษต่างๆ และเพิ่มภูมิต้านทานอนุมูลอิสระ ขิง นั้นดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต ลดแก๊สและรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ตะไคร้ ช่วยลดไข้และรักษาอาการหวัด พริก ช่วยทำให้ร่ายกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบาย เจริญอาหาร แล้วยังช่วยรักษาระดับอินซูลินและกลูโคสในร่างกาย ในอาหารหลายจานสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ กะทิ ซึ่งมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งชาวตะวันตกส่วนใหญ่มักจะขาดกรดไขมันชนิดนี้ กะทิ ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดคลอเรสเตอรอลที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและส่งเสริมการทำงานของคลอเรสเตอรอลดี ขมิ้น นั้นได้รับการยอมรับจากวงการยาสมุนไพรระดับสากล ว่าเป็นยาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการป่วยในช่องท้องและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร จากงานวิจัยรักษาโรคมะเร็งล่าสุด สมุนไพรขมิ้นยังมีประโยชน์ในการลดการเจริญ เติบโตของเซลมะเร็งได้อีกด้วย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น