ธรรมชาติ

                                             

วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554

อาหารไทยเพื่อสุขภาพ

อาหารไทยจัดว่าเป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพของโลก ในอาหารไทยเต็มไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดอย่างเช่น ข่า , ขิง , พริก , ขมิ้น , พริกไทยอ่อน , กระชาย , กะเพรา , ตะไคร้ , โหระพาและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้มีแอนตี้ออกซิแดนท์ที่จะช่วยปกป้องคุณจากสารพิษต่างๆ และเพิ่มภูมิต้านทานอนุมูลอิสระ ขิง นั้นดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต ลดแก๊สและรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ตะไคร้ ช่วยลดไข้และรักษาอาการหวัด พริก ช่วยทำให้ร่ายกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบาย เจริญอาหาร แล้วยังช่วยรักษาระดับอินซูลินและกลูโคสในร่างกาย ในอาหารหลายจานสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ กะทิ ซึ่งมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งชาวตะวันตกส่วนใหญ่มักจะขาดกรดไขมันชนิดนี้ กะทิ ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดคลอเรสเตอรอลที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและส่งเสริมการทำงานของคลอเรสเตอรอลดี ขมิ้น นั้นได้รับการยอมรับจากวงการยาสมุนไพรระดับสากล ว่าเป็นยาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการป่วยในช่องท้องและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร จากงานวิจัยรักษาโรคมะเร็งล่าสุด สมุนไพรขมิ้นยังมีประโยชน์ในการลดการเจริญ เติบโตของเซลมะเร็งได้อีกด้วย



ผักสมุนไพรไทย ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
(ในอาหาร 100 กรัม)
พริกไทยอ่อน 103.24
รากผักชี 16.78
กระเทียม 9.38
ขมิ้น 1,126.12
ผงกะหรี่ 145.03
พริกขี้หนูแห้ง 74.78
ผิวมะกรูด 88.44
ข่า 103.81
กระชาย 63.38
ขิง 183.32
พริกชี้ฟ้าแดง 91.80
ใบกะเพา 319.32
ใบโหระพา 129.47
หอมแดง 10.56

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น