แกงไตปลา
- กะปิ
- ปลาย่าง
- พุงปลาที่หมักได้ที่แล้ว
- น้ำ เกลือ น้ำตาล ใบมะกรูด มะนาว
- ผักสด เช่น มัน ฟักทอง มะเขือเทศต่างๆ หน่อไม้
- เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกไทย ขมิ้น นำมาโขลกให้ละเอียด
- นำพุงปลามาทำให้สะอาดโดยเอาขี้ปลาออกให้หมด
- นำพุงปลาที่สะอาดแล้วมาซาวด้วยเกลือพอประมาณ
- นำพุงปลาซาวเกลือใส่ขวดแก้วหรือใส่กระปุก ปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ 3-4 สัปดาห์
- เปิดออกดูจะได้กลิ่นหอมเปรี้ยว นำไปแกงได้ชนิดของพุงปลา
* พุงปลาช่อนนำมาทำเป็นไตปลา ให้รสชาติหอมมันอร่อยมากที่สุด พุงปลากระดี่
ภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ขี้ดี ให้รสชาติขมหอมอร่อยมาก พุงปลาโดยทั่วไปจะทำจาก
ปลาทูหรือปลารัง *
ภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ขี้ดี ให้รสชาติขมหอมอร่อยมาก พุงปลาโดยทั่วไปจะทำจาก
ปลาทูหรือปลารัง *
- นำพุงปลาตั้งไฟให้เดือด เทกรองเอาเฉพาะน้ำ เติมน้ำตามสมควรตั้งไฟให้เดือด
- ใส่เครื่องแกง เดือดได้ที่เติมเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำมะนาว กะปิ
- ใส่ปลาย่าง ผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น