ธรรมชาติ

                                             

วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554

อาหารพื้นบ้านล้านนา

น้ำพริกแคบหมู


คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่น้ำพริกแคบหมู
 
            น้ำพริกแคบหมู เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้ง ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกหนุ่ม หรือพริกดิบ บ้างใส่พริกขี้หนูด้วย แล้วแต่ชอบ บ้างนิยมนำกระเทียมย่างไฟก่อนนำมาปรุง (สุมาลี ทะบุญ, สัมภาษณ์, 27 มิถุนายน 2550)
 
 
ส่วนผสมน้ำพริกแคบหมู
1. แคบหมู 50 กรัม
2. พริกหนุ่มย่างไฟ 20 เม็ด
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 
วิธีทำำน้ำพริกแคบหมู  
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
 
1. โขลก เกลือ กระเทียม และพริกเดือยย่างไฟ รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่แคบหมู ลงโขลกรวมกัน
   
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น