ธรรมชาติ

                                             

วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554

อาหารพื้นบ้านภาคกลาง

แกงส้มมะรุมกับปลาช่อน

ส่วนผสม
1. ปลาช่อน 1 ตัวFood-Central-AA15
2. มะรุมปอกเปลือกแล้วตัดเป็นชิ้นๆ
3. น้ำปลา น้ำมะขามเปียก

เครื่องปรุงพริกแกงส้ม
1. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
2. พริกแห้ง 7 เม็ด
3. หอมแดง 4 หัว
4. กระเทียม 4 กลีบ
5. กะปิ 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำปลาช่อนมาต้ม แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นประมาณ ½ นิ้ว อีกส่วนแกะเอาแต่เนื้อ
2. นำเครื่องปรุงพริกแกงส้มทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำเนื้อปลาส่วนที่แกะเนื้อไว้โขลกรวมกันไปด้วย
3. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำปลา ชิมให้ออกรสชาติเปรี้ยวนำ
4. ใส่ปลา ใส่มะรุมลงไปขณะเดือด ปิดฝายกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น