แกงส้มมะรุมกับปลาช่อน
1. ปลาช่อน 1 ตัว
2. มะรุมปอกเปลือกแล้วตัดเป็นชิ้นๆ
3. น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
เครื่องปรุงพริกแกงส้ม
1. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
2. พริกแห้ง 7 เม็ด
3. หอมแดง 4 หัว
4. กระเทียม 4 กลีบ
5. กะปิ 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำปลาช่อนมาต้ม แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นประมาณ ½ นิ้ว อีกส่วนแกะเอาแต่เนื้อ
2. นำเครื่องปรุงพริกแกงส้มทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำเนื้อปลาส่วนที่แกะเนื้อไว้โขลกรวมกันไปด้วย
3. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำปลา ชิมให้ออกรสชาติเปรี้ยวนำ
4. ใส่ปลา ใส่มะรุมลงไปขณะเดือด ปิดฝายกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น